ส่งเมลหาเรา คลิกเลย!

Menu

บทบาทของบรรจุภัณฑ์ในสังคมสมัยใหม่

บทบาทของบรรจุภัณฑ์ในสังคมสมัยใหม่

บรรจุภัณฑ์ถูกสร้างขึ้นเพื่อให้ความสะดวกแก่ผู้บริโภค โดยรูปแบบบรรจุภัณฑ์นั้นมีให้เลือกใช้หลากหลายรูปแบบ เนื่องจากอุตสาหกรรมและนักออกแบบผลิตบรรจุภัณฑ์เหล่านั้นออกแบบมาเพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภค โดยมีการใช้วัสดุที่หลากหลาย เช่น แก้ว, อลูมิเนียม, ฟอยล์, แผ่นเหล็ก, กระดาษและพลาสติก โดยพลาสติกเป็นวัสดุที่ถูกนำมาใช้กันอย่างแพร่หลาย และมีการนำพลาสติกหลายชนิดมาใช้ทั้งในรูปแบบแข็งและยืดหยุ่น

 

บรรจุภัณฑ์พลาสติกเป็นของเหลวและขึ้นรูปได้ โดยสามารถเปลี่ยนให้เป็นแผ่น, รูปร่าง, และโครงสร้างต่าง ๆ อีกทั้งมีความยืดหยุ่นในการออกแบบ นอกจากนี้การใช้พลาสติกยังประหยัดต้นทุนมากกว่าวัสดุอื่น ๆ, น้ำหนักเบาและมีคุณสมบัติทางกายภาพและทางแสงที่หลากหลาย ทั้งยังสามารถกันความร้อน, พิมพ์ลงบนพื้นผิวได้ง่าย, และทนต่อสารเคมีอีกด้วย

 

ปัจจุบันนี้คนเรามักต้องการความสะดวกสบายในเรื่องของอาหาร โดยต้องการอาหารที่สามารถรองรับไลฟ์สไตล์ที่วุ่นวายในชีวิตประจำวันได้ และเนื่องจากบรรจุภัณฑ์มีบทบาทหลักในการบรรจุอาหาร มันจึงสามารถช่วยยืดอายุการเก็บรักษา, สามารถบรรจุอาหารและขนส่งไปยังระยะทางไกล ๆ แล้วยังนำอาหารนั้นมารับประทานต่อได้เมื่อผ่านระยะเวลาไปช่วงหนึ่งอีกด้วย

นอกจากนี้ร้านอาหารยังสามารถใช้ประโยชน์จากบรรจุภัณฑ์พลาสติกได้ โดยนำมาใช้เป็นบรรจุภัณฑ์ใส่อาหารเมื่อลูกค้าซื้ออาหารกลับไปทานที่บ้าน และทำให้ลูกค้าสามารถซื้ออาหารไปได้อย่างสะดวกและง่ายดายยิ่งขึ้น

 

เรามักใช้พลาสติกและแก้วในการบรรจุอาหาร แต่บรรจุภัณฑ์แบบแก้วมีค่าใช้จ่ายในการขนส่งตามน้ำหนัก และอาจแตกจากแรงดันและความร้อนได้ ในทางกลับกัน บรรจุภัณฑ์พลาสติกนั้นมีราคาถูก โดยไม่เพียงแต่สามารถตอบสนองความต้องการด้านอุตสาหกรรม แต่ยังตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคและปกป้องอาหารให้ปลอดภัยอีกด้วย บรรจุภัณฑ์พลาสติกสามารถพกพาหรือจัดส่งอาหารได้อย่างสะดวก, ปกป้องอาหารจากปัจจัยภายนอก, และเป็นตัวที่บอกผู้บริโภคว่าอาหารนั้นมีส่วนผสมและโภชนาการใดบ้าง

 

ในสังคมสมัยใหม่ บรรจุภัณฑ์ที่บ่งชี้ร่องรอยการแกะมีความสำคัญมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้จากการวิจัยยังพบว่าอาหารที่บรรจุในบรรจุภัณฑ์คิดเป็นเพียง 2.5% ของปริมาณขยะทั้งหมด เมื่อเปรียบเทียบกับอาหารสดที่คิดเป็น 50% ของปริมาณขยะทั้งหมด โดยบรรจุภัณฑ์พลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวมีหน้าที่ในการช่วยลดปริมาณขยะโดยการช่วยยืดอายุการเก็บรักษาอาหาร ทั้งนี้บรรจุภัณฑ์อาหารซึ่งส่วนใหญ่เป็นพลาสติกยังช่วยให้ความสะดวกสบายแก่ผู้บริโภคในการช้อปปิ้งแบบครบวงจรอีกด้วย จึงถือได้ว่าพลาสติกมีบทบาทสำคัญในการลดขั้นตอนที่ไม่จำเป็นในการเตรียมและเสิร์ฟอาหาร

 

นอกจากนี้พลาสติกยังสามารถใช้ในการห่อของขวัญ, สินค้าอื่น ๆ, และใช้ในครัวเรือนได้ แต่ก็อาจก่อให้เกิดปัญหาอื่นตามมา เช่น มลพิษและการกำจัดขยะมูลฝอยในชุมชน ซึ่งถือว่าเป็นข้อเสียของพลาสติก แต่พลาสติกสามารถนำไปหลอมเหลวและนำมาใช้เป็นวัตถุดิบในการผลิตพลาสติกใหม่ได้ อีกทั้งยังสามารถนำไปขึ้นรูปเพื่อทำผลิตภัณฑ์อื่นได้ เช่น ขวดและเหยือก

 

แหล่งที่มา

https://ieep.eu/news/understanding-the-role-of-plastic-packaging-in-the-food-system

 

https://www.plasticingenuity.com/blog/packaging-trend-innovative-convenience-for-food-and-drink

 

http://www.ift.org/knowledge-center/read-ift-publications/science-reports/scientific-status-summaries/food-packaging.aspx 

 02-kvstarplastic_comLAYLA

โทรหาเรา คลิกเลย!!