ส่งเมลหาเรา คลิกเลย!

Menu

กระบวนการผลิตบรรจุภัณฑ์พลาสติกสำหรับใช้กับอาหาร​

นับตั้งแต่การคิดค้นบรรจุภัณฑ์พลาสติกในยุค 1800 มันทำให้ชีวิตเราง่ายขึ้น สำหรับบรรจุภัณฑ์อาหารในปี 1930 Richard Drew ซึ่งเป็นวิศวกรของ 3M ได้คิดค้นสก๊อตช์เซลลูโลสเทป เเละเปลี่ยนชื่อ Cellophane Tape ในภายหลัง สิ่งนี้ทำประโยชน์ที่ยอดเยี่ยมให้กับผู้ทำขนมปังและร้านขายของชำ เพราะการปิดผนึกบรรจุภัณฑ์ของพวกเขาเป็นที่น่าสนใจและง่ายขึ้น ในปี 1933 พนักงานห้องปฏิบัติการ Ralph Wiley of Dow Chemical ค้นพบ Saran ™โดยไม่ตั้งใจ วัสดุพลาสติกนี้ถูกใช้ครั้งแรกเพื่อปกป้องอุปกรณ์ทางทหาร แต่ต่อมามันถูกใช้สำหรับบรรจุภัณฑ์อาหาร

 

บรรจุภัณฑ์พลาสติกทำมาจากอะไร

พลาสติกทำมาจากธรรมชาติ วัสดุอินทรีย์ เช่น เซลลูโลส ก๊าซธรรมชาติ ถ่านหิน เกลือ และน้ำมันดิบ น้ำมันดิบที่มีความซับซ้อนของสารประกอบหลายพันอย่าง ที่จะต้องถูกประมวลผลก่อนที่จะสามารถนำมาใช้ได้ จุดเริ่มต้นของการผลิตพลาสติกคือการกลั่นน้ำมันดิบในโรงกลั่นน้ำมันเพื่อแยกน้ำมันดิบหนักออกเป็นกลุ่มที่มีส่วนประกอบที่เบากว่าที่เรียกว่าเศษส่วน ซึ่งเป็นส่วนผสมของโซ่ไฮโดรคาร์บอนซึ่งเป็นสารประกอบทางเคมีที่ประกอบด้วยคาร์บอนและไฮโดรเจน ที่มีขนาดและโครงสร้างของโมเลกุลเเตกต่างกัน แนฟทา (Naphtha) เป็นหนึ่งในเศษส่วนเหล่านี้ซึ่งเป็นสารประกอบสำคัญสำหรับการผลิตพลาสติก

 

ในการผลิตพลาสติกนั้นมีการใช้กระบวนการหลักสองกระบวนการ คือ กระบวนการพอลิเมอไรเซชัน และโพลีคอนเดนเซชัน ทั้งสองกระบวนการหลักต้องการตัวเร่งปฏิกิริยาที่เฉพาะเจาะจง โมโนเมอร์ โพรพิลีน และเอธิลีนถูกเชื่อมโยงเข้าด้วยกันเพื่อสร้างโซ่ที่ยาวที่เรียกว่า โพลิเมอร์ ในเครื่องปฏิกรณ์โพลีเมอไรเซชัน ซึ่งขึ้นอยู่กับชนิดของโมโนเมอร์ เเละโพลีเมอร์แต่ละตัวต่างก็มีคุณสมบัติ ขนาด และโครงสร้างของตัวเอง

 

ประเภทของพลาสติก:

· เทอร์โมพลาสติก ซึ่งจะอ่อนตัวลงเมื่อเจอความร้อน เเละจะเเข็งตัวอีกครั้งเมื่อเจออากาศอุณหภูมิปกติ

· เทอร์โมเซ็ต จะคงรูปทรงเดิมไม่ว่าจะเจอสภาวะเเบบไหน

 

กระบวนการผลิตภาชนะพลาสติก

 

วิธีการที่นิยมที่สุดสำหรับกระบวนการผลิตพลาสติกมีดังต่อไปนี้

 

การเอกซ์ทรูดเป่าขึ้นรูป (Extrusion blow molding) เป็นวิธีการผลิตบรรจุภัณฑ์พลาสติกที่มีประสิทธิภาพสูงและมีความน่าเชื่อถือที่สูง รวมถึงมีน้ำหนักและต้นทุนที่ต่ำ ประการแรกเครื่องเป่าอัดขึ้นรูปมีท่อกลวง (parison) เเละมีเเม่พิมพ์เเบ่งเป็นสองฝั่งเท่าๆ กัน เเล้วเป่าด้วยลมให้ท่อเกิดการพองตัวภายในเบ้า หลังจากที่อากาศอัดรูปร่างภาชนะปล่อยให้มันเย็นลง และตัดพลาสติกส่วนเกินออก 

 

การฉีดเป่าขึ้น (injection blow molding) คือการหลอมพลาสติกเเล้วฉีดเข้าไปในเเม่พิมพ์เพื่อสร้างท่อกลวง (parison) จากนั้นอัดอากาศผ่านเเกนกลางเพื่อขยายเเม่พิมพ์ ในที่สุดภาชนะจะถูกถ่ายโอนไปยังสถานีที่สามเมื่อสิ้นสุดการผลิต 

 

ภาชนะปากกว้างเช่นขวดพลาสติก อ่าง และขวดสามารถผลิตได้โดยใช้การฉีดเป่าขึ้นรูป ในกรณีที่แรงกดดันเป็นเรซินเพื่อให้สอดคล้องกับตัวแม่พิมพ์ วัสดุจะถูกฉีดเข้าไปในท่อ

 

เพื่อสร้างภาชนะน้ำหนักเบาและต้นทุนต่ำ การเป่าขึ้นรูปแบบยืดจะใช้โดยการยืดท่อกลวง (parison) ระหว่างการขึ้นรูปแบบเป่าเพื่อปรับทิศทางและจัดเรียงโมเลกุล ซึ่งจะใช้สำหรับบรรจุภัณฑ์พลาสติกเครื่องดื่มอัดลม

 

Co-extrusion เป็นเทคนิคล่าสุดสำหรับกระบวนการผลิตพลาสติก ซึ่งเกี่ยวข้องกับการทำเรซินพลาสติกชนิดต่าง ๆ พร้อมทั้งเพื่อผลิตผลิตภัณฑ์พลาสติกที่ปิดผนึก สำหรับน้ำผลไม้ ซอสปรุงรส เเละอื่นๆ 

แหล่งที่มา

https://southpack.com/get-history-plastic-packaging

https://www.shabra.com/plastic-container-manufacturing-process

https://www.plasticseurope.org/en/about-plastics/what-are-plastics/how-plastics-are-made

 

B04-kvstarplastic_com-HMKK(Noreena)

โทรหาเรา คลิกเลย!!