ส่งเมลหาเรา คลิกเลย!

Menu

จะรู้ได้อย่างไรว่ากล่องพลาสติกแบบไหนควรใช้ในไมโครเวฟ?​

พลาสติกเป็นวัสดุที่ถูกนำไปใช้ในสถานที่และสถานการณ์ต่างๆ ทั่วโลก ทุกวันนี้หลายคนใช้พลาสติกในรูปแบบของขวดและถุง ชามและที่ห่ออาหาร เพื่อเก็บอาหารและเครื่องดื่ม หรือแม้แต่ในไมโครเวฟผู้คนยังมีการใช้พลาสติกกับอาหารเช่นกัน ในสภาพนี้พลาสติกที่ใช้นี้ปลอดภัยต่อสุขภาพหรือไม่?

 

อันที่จริงแล้วพลาสติกและไมโครเวฟนั้นเป็นคู่ใช้งานที่ไม่เข้ากันอย่างมาก จากงานวิจัยพบว่าสารเคมีบางชนิดในพลาสติกสามารถซึมออกมาจากพลาสาติกและละลายเข้ากับอาหารและเครื่องดื่มที่รับประทานได้ ซึ่งสามารถเกิดขึ้นได้เร็วขึ้นเมื่อพลาสติกสัมผัสกับความร้อนนั่นเอง ทั้งนี้ตัวร้ายสองตัวหลักก็คือสาร Phthalates และสาร Bisphenol A (BPA) ที่มักถูกเติมลงไปในพลาสติกเพื่อช่วยคงรูปร่างและความยืดหยุ่นนั่นเอง สารเคมีเหล่านี้เชื่อมโยงกับปัญหาสุขภาพ เช่น โรคมะเร็ง ความผิดปกติทางเมตาบอลิซึม (รวมถึงโรคอ้วน) และลดภาวะการเจริญ พันธุ์ ดังนั้นคุณอาจได้รับสารเคมีที่เป็นอันตรายในปริมาณที่สูงขึ้นได้อย่างง่ายดายเพียงใช้ไมโครเวฟกับกล่องพลาสติกใส่อาหารเหลือของคุณนั่นเอง

 

หากคุณจะต้องศึกษาข้อมูลอันตรายของพลาสติกจากห้องครัวคุณอย่างละเอียดล่ะก็ คุณจะเลิกทำนิสัยที่ไม่ดีเหล่านี้ แม้ว่าทุกวันนี้ผู้คนจะไม่ค่อยมีเวลา แต่พวกเขาก็ยังเลือกวิธีที่ปลอดภัยขึ้นด้วยการอุ่นอาหารเหลือในไมโครเวฟในเวลาน้อยกว่า 2 นาทีนั่นเอง

 

ดังนั้นนี่คือคำแนะนำสั้นๆ เกี่ยวกับวิธีการไมโครเวฟอย่างปลอดภัยด้วยการใช้พลาสติก

 

วิธีที่ง่ายที่สุดในการเลือกใช้พลาสติกบรรจุภัณฑ์อย่างปลอดภัยในไมโครเวฟก็คือการมองหาสัญลักษณ์ความปลอดภัยของไมโครเวฟ สัญลักษณ์การแผ่รังษีที่มีรอยหยัก 3 เส้น ซึ่งสัญลักษณ์ดังกล่าวนี้เป็นการยืนยันว่าถาดพลาสติกจะสามารถทนต่อความร้อนของไมโครเวฟได้ โดยไม่มีการละลายหรือปล่อยสารเคมีที่เป็นอันตรายออกมา

 

พลาสติกบรรจุภัณฑ์บางชนิดจะมีป้ายติดเพื่อบอกประเภทของพลาสติก เช่น PET (polyethylene terephthalate) แต่ข้อมูลเท่านี้ก็ยังไม่เพียงพอต่อการพิจารณาว่าพลาสติกประเถทนี้มีความปลอดภัยต่อใช้กับไมโครเวฟหรือไม่? เนื่องจากในตลาดนั้นกล่องพลาสติก PET บางชนิดมีความปลอดภัยต่อการใช้กับไมโครเวฟ ในขณะที่พลาสติกประเภทอื่นๆ นั้นไม่ใช่

 

ข้อมูลทั่วไปสำหรับพิจารณาว่าพลาสติกบรรจุภัณฑ์ชนิดใดที่ไม่เหมาะต่อการนำไปไมโครเวฟ ได้แก่:

• ภาชนะสำหรับห่ออาหารกลับบ้าน ขวดน้ำ และกล่องพลาสติกสำหรับใส่เนย โยเกิร์ต และครีมชีสนั้นไม่ปลอดภัยต่อการไมโครเวฟ

• บรรจุภัณฑ์สำหรับไมโครเวฟที่นำกลับมาบ้านได้นั้นถูกออกแบบมาเพื่อใช้งานสำหรับการไมโครเวฟเพียงครั้งเดียว จึงไม่ควรนำมาอบซ้ำอีก

• ไม่ควรนำเอาถาดอาหารสำเร็จรูปสำหรับไมโครเวฟกลับมาใช้ใหม่

• หลีกเลี่ยงกล่องพลาสติกใส่อาหารที่ไม่มีฉลากติด เพราะกล่องพลาสติกเหล่านี้ยังไม่ผ่านการทดสอบในด้านความปลอดภัยของการใช้ในไมโครเวฟ

• ถุงพลาสติกที่ไม่มีฉลากการใช้ร่วมกับไมโครเวฟอย่างปลอดภัยติดอยู่ รวมถึงถุงพลาสติกจากซุปเปอร์มาร์เก็ตก็ไม่ควรนำเอาเข้าไมโครเวฟด้วยเช่นกัน

• หากคุณต้องใช้ฟิล์มพลาสติกห่อเพื่อปิดจานอาหาร คุณควรแน่ใจว่าจะไม่มีการสัมผัสอาหารเด็ดขาด

• หลีกเลี่ยงการใช้ภาชนะบรรจุเก่า มีรอยขีดข่วน หรือมีรอยรั่ว เนื่องจากสารเคมีของถุงพลาสติกเหล่านี้จะมีการปลดปล่อยสารเคมีได้ ดังนั้นจึงควรที่จะโยนทิ้ง

• นอกจากนี้กล่องพลาสติกที่มีการล้างในเครื่องล้างจานยังสามารถทำให้สารเคมีรั่วไหลได้ ดังนั้นจึงควรหลีกเลี่ยงการใช้ในไมโครเวฟ

 

แหล่งที่มา

https://www.health.harvard.edu/staying-healthy/is-plastic-a-threat-to-your-health

https://www.livescience.com/32674-which-plastics-are-safe-to-put-in-the-microwave.htm

lhttps://www.foodnetwork.com/healthyeats/healthy-tips/2019/02/what-to-know-about-using-plastic-in-the-microwave

 

06-kvstarplastic_com-HMKK-PURE (2)

โทรหาเรา คลิกเลย!!